EVER AFTER : A Cinderella Story แฟรี่เทลฉบับเรียลลิสติก

เบญจพร อ่อนทอง เขียน

“ท่านมาทำอะไรที่นี่”
“มาช่วยเจ้าไง”
“มาช่วยข้า… สามัญชนเนี่ยนะ?”

ประโยคที่แสนจะธรรมดานี้ได้ยกมาจาก EVER AFTER: A Cinderella Story ในปี 1998 นำแสดงโดย ดรูว์ แบร์รีมอร์ และ ดูเกรย์ สก็อตต์ ถึงแม้ว่าจะเป็น อะนอเทอร์ ซินเดอเรลลา สตอรี่ ก็ตาม แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำเสนอเรื่องราวของซินเดอเรลลาในมุมมองที่แตกต่างไปจากแฟรี่เทลที่ใครหลายๆ คนคุ้นชินได้อย่างเรียลลิสติกที่แสนจะนุ่มนวล  

Ever After ภาพยนตร์ที่ฉากหลังเป็นประเทศฝรั่งเศส เล่าถึงหญิงสาวธรรมดานามว่า แดลเนียล เดอ บาบารัค เธอเป็นลูกสาวของ ออกุสต์ ขุนนางสูงศักดิ์ เมื่อเธออายุได้ 8 ขวบ พ่อของเธอได้ตกลงสมรสกับหญิงต่างเมืองนามว่า บารอนเนส รอดมิลล่า แห่งเกนท์ และรับลูกสาวบุญธรรม 2 คนคือ มากาเร็ต และ แจคเกอลิน เพียงแค่ 1 วันหลังจากกลับมาจากเดินทางพ่อของเธอก็ได้จากโลกนี้ไปเนื่องด้วยโรคบางอย่าง เธอจำต้องอยู่ภายในการปกครองของแม่เลี้ยงสุดใจร้ายและเธอก็ได้กลายเป็นสาวใช้ในที่สุด

แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เลวร้ายไปเสียหมด คนใช้ภายในบ้านรวมถึง แจคเกอลิน ล้วนช่วยเหลือเธอ และนอกจากนี้ตัวเธอเองก็ยืนหยัดด้วยตัวเองเสมอ เธอเป็นคนอบอุ่น ใจดี และคอยช่วยเหลือผู้อื่นตลอด การพบพานระหว่างเธอกับ เฮนรี่ เจ้าชายแห่งประเทศฝรั่งเศสก็ไม่ได้ดูสวยงามอะไร เริ่มจากการที่เจ้าชายหนีออกมาจากวังและมาขโมยม้าจากบ้านของเธอ เธอจึงปาแอปเปิลใส่จนเขาตกลงมาจากหลังม้า เขาจึงให้เงินเพื่อเป็นการปิดปาก ด้วยเงินจำนวนนี้เองให้สองได้พบกันอีกครั้ง เพราะแดลเนียลได้นำเงินจำนวนนี้ไปช่วยคนใช้ภายในบ้านจากการไปเป็นทาสที่อเมริกา เธอได้ปลอมตัวเป็นหญิงสาวผู้สูงศักดิ์และกำลังขอให้คนขี่ม้าปล่อยคนใช้ของเธอ เจ้าชายจึงได้มาพบเธออีกครั้ง เขากลับจำหน้าเธอไม่ได้ แต่ในทางกลับกันเขาเริ่มสนใจในตัวเธอ หลังจากได้รับรู้ถึงความรู้ที่เธอมี

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่แตกต่างไปจากเรื่องราวอันแสนมหัศจรรย์ของซินเดอเรลลาเวอร์ชันทั่ว ๆ ไป เฮนรี่ และ แดลเนียล ไม่ได้ตกหลุมรักกันจากการพบกันเพียงครั้งแรกในงานเต้นรำ หากแต่ทั้งคู่เรียนรู้ความคิด ทัศนคติของทั้งสองฝ่าย จากการพบกันอย่างบังเอิญบ้าง ตั้งใจบ้าง นอกจากนี้ ตัวละครที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ลีโอนาโด ดาวินชี ถือว่าเป็นตัวละครที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นจริงภายในชีวิตของเรา ภายในเรื่องเฮนรี่และลีโอนาโดได้สนิทกันเป็นอย่างมาก ทั้งคู่มักไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ ลีโอนาโดรู้ตั้งแต่วันที่เจอแดลเนียลครั้งแรกแล้วว่า เธอเป็นเพียงสามัญธรรมดาไม่ใช่ขุนนางในราชสำนักอย่างที่เฮนรี่เข้าใจ แต่เขาเลือกที่จะไม่พูดอะไร เพราะเขาคิดว่า คนเราสามารถรักกันได้ถึงแม้ชนชั้นจะต่างกัน และแม้จะไม่ได้เป็นคนชนชั้นสูง ทุกคนก็สามารถพัฒนาคุณค่าในตัวเราได้เสมอและเขาก็รู้ว่า แดลเนียลเป็นคนทะเยอทะยาน ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา

ก่อนคืนเต้นรำ แม่เลี้ยงของเธอจับได้ว่าแดลเนียลนั้นเป็นหญิงสาวที่เจ้าชายตกหลุมรัก เธอจึงขังแดลเนียลไว้ในห้องใต้ดิน เพราะเธอต้องการให้ มากาเร็ต ลูกสาวของเธอได้สมรสกับเจ้าชายและขึ้นเป็นราชินี แต่เธอก็ได้รับความช่วยเหลือจากลีโอนาโดจนสามารถไปงานเต้นรำได้อย่างสง่างาม แต่ในขณะที่เธอพยายามจะบอกความจริงต่อเฮนรี่ แม่เลี้ยงของเธอก็เข้ามาขัดขวางและได้บอกเฮนรี่ว่าแดลเนียลเป็นเพียงสาวใช้ในบ้านของเธอ ทำให้เขาผิดหวังอย่างมากและไล่แดลเนียลออกจากงานเต้นรำ

แท้จริงแล้วเฮนรี่มีใจให้แดนเนียลเพราะเธอเป็นชนชั้นสูงเท่านั้นหรือ? เปล่าเลย ภาพยนตร์ได้เล่าต่อไปมากกว่านั้น

หลังจากที่เขาผิดหวังอย่างมากจนตัดสินใจแต่งงานกับเจ้าหญิงจากประเทศสเปนเพื่อผลประโยชน์ทางการปกครอง เขาก็ได้รับรู้ว่า เจ้าหญิงจากสเปนก็มีคนรักอยู่ในหัวใจเช่นเดียวกัน เขาจึงตัดสินใจยกเลิกงานแต่งและไปหาแดลเนียลซึ่งขณะนั้นถูกขายให้ไปเป็นสาวใช้แก่ชายแก่มากไปด้วยตัณหา แต่แดลเนียลสามารถหนีออกมาได้ด้วยตัวเองโดยปราศจากการช่วยเหลือใด ๆ จากเจ้าชาย

ขณะที่เธอเดินออกมาด้วยสภาพมอมแมม เธอก็ได้พบกับเจ้าชายที่พึ่งขี่ม้ามาถึง ทั้งคู่มองตากันเพียงชั่วครู่ก่อนแดลเนียลจะเปิดบทสนทนาด้วยประโยคเรียบง่ายที่ว่า “ท่านมาทำอะไรที่นี่” เฮนรี่ตอบกลับด้วยประโยคที่เรียบง่ายเช่นเดียวกันว่า “มาช่วยเธอไง” แต่แดลเนียลกลับต่อบทสนทนาด้วยประโยคที่เหน็บแนมว่า “ช่วยหม่อมฉัน? สามัญชนเนี่ยนะ” และได้พยายามเดินจากเฮนรี่ไป เฮนรี่พูดต่อไปว่า “ความจริงฉันมาเพื่อขอโทษเธอ ฉันเสนอว่าฉันให้เธอได้ทุกอย่าง แต่เพียงครั้งแรกฉันก็ผิดคำพูดแล้ว นะ แดลเนียล” นั่นถือเป็นครั้งที่แรกที่เฮนรี่เรียกชื่อที่แท้จริงของเธอ  เธอที่เป็นสามัญชนธรรมดา สุดท้ายแล้วเฮนรี่ก็รักเธอ อย่างที่เธอเป็น เธอที่ไม่ได้เป็นขุนนางในราชสำนัก เธอที่จิตใจอบอุ่น เป็นมิตร เธอที่ชื่อว่า แดลเนียล สุดท้ายทั้งคู่ก็ได้ครองคู่กันในที่สุด

แท้จริงแล้วการพบพาน และตกหลุมรักกันคงไม่ได้ง่ายเหมือนในแฟรีเทลส์ หากแต่เกิดจากการที่เรายอมรับและรักในสิ่งที่คนคนนั้นเป็น อย่างเฮนรี่ และ แดลเนียล ใน A Cinderella Story EVER ATFER  วัยฝัน…ตำนานรักนิรันดร์

Advertisement