KAO SA’ LANG (เกา สแลง): สแลงเกาหลี “สนุก” หรือ “ไม่สนุก” กันนะ?

รัตนาพร ลิขิตวาสนา เขียน

สวัสดีค่ะนักอ่าน a LA carte ทุกคน  มาพบกับ “ลอง ‘LANG’ ” คอลัมน์ที่เราจะพาทุกคนมาลอง มาเรียน มารู้ ในโลกของ“ภาษา” พร้อมรับเกร็ดภาษาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทุกคนไม่รู้ไม่ได้แล้ว!

안녕하세요~~ (อันยองฮาเซโย) ต้องขอทักทายกันอีกรอบ คราวนี้ขอทักทายเป็นภาษาเกาหลี เพราะหัวข้อของลอง“LANG”ของเราในครั้งนี้ไม่ต้องสงสัยว่าคันอะไร ไปโดนอะไรกัดมาหรือเปล่า ถึงเกาซะแรง ? ไม่ได้เป็นแบบนั้นค่ะทุกคน แต่เราจะชวนมารู้จักกับ “คำสแลง (Slang)” ในภาษาเกาหลีที่เหล่าวัยรุ่นเกาหลีนิยมใช้พูดคุยกันค่ะ

ก่อนอื่น บอกเลยว่าคำสแลงในภาษาเกาหลีมีหลากหลายรูปแบบ อย่างการเรียกคน สิ่งของ การเรียกชื่ออาหาร คำอุทาน ซึ่งจะได้ยินบ่อยเวลานางเอกพระเอกพูดกันในซีรี่ส์เกาหลี เราเชื่อว่าคอซีรี่ส์หลายคนคงจะคุ้นหูกับคำอุทานอย่างแน่นอน  นอกจากนั้น คำแสดงความรู้สึก ก็เป็นคำสแลงที่นิยมใช้กันอยู่มาก ซึ่งเรามานำเสนอคำสแลงแสดงความรู้สึกในภาษาเกาหลีที่ได้ยินกันบ่อย ๆ อย่างคำว่า “สนุก” และ “ไม่สนุก” ว่าเหล่าวัยรุ่นเกาหลีจะใช้คำแบบไหนกันนะ?

มาที่คำแรกกันก่อนดีกว่า อย่างคำว่า “꿀쨈” (กุล-แจม)  คำสแลงนี้มาจากคำศัพท์เกาหลีว่า “재미있다” (เช-มี-อิด-ตา) ที่มีความหมายว่า “สนุก” แต่คำสแลงนี้จะให้อารมณ์สนุกมากกว่า ทำไมถึงมาเป็นคำสแลงนี้ได้ล่ะ ?  งั้นเรามาลองดูคำนี้ทีละตัวกันนะคะ

คำว่า “꿀” (กุล) แปลว่า น้ำผึ้ง หรือ หวาน  (น้ำผึ้งที่หวานนั่นเอง) ซึ่งคำว่าหวาน หรือ sweet ก็เป็นคำสแลงในภาษาอังกฤษด้วยเช่นกัน โดยให้ความหมายว่า “มาก ๆ ,สุดยอด,เจ๋ง”   

คำว่า “쨈” (แจม) มาจากคำว่า “재미” (เชมี) ที่แปลว่า ความสนุกสนาน,ความเพลิดเพลิน,ตลก หรือ Funny ในภาษาอังกฤษนั่นเอง เป็นการลดเสียงสระ 이 (อี) ในภาษาเกาหลีออก กลายเป็นคำว่า “쨈”

พอมารวมกันเป็นคำว่า “꿀쨈” (กุล-แจม) แล้ว ก็จะแปลว่า “สนุกมาก ๆ , สนุกสุด ๆ” เวลารู้สึกสนุกกับสิ่งอะไรหรือเรื่องอะไร สามารถบอกออกไปได้เลยว่า 꿀쨈!! แบบให้อารมณ์สนุกสุด ๆ ไปเลยค่ะ

งานเลี้ยงยังมีวันเลิกรา ความสนุกก็เช่นกัน…

นอกจากคำสแลงที่แปลว่าสนุกแล้ว ก็ต้องมีคำว่า “ไม่สนุก” อย่างคำว่า

“노쨈” (โน-แจม) คำสแลงนี้มาจากคำศัพท์เกาหลีคำว่า “재미없다” (เช-มี-อ๊อบ-ตา) ที่มีความหมายคำว่า ไม่สนุก,ไม่ตลก,น่าเบื่อ เรามาดูคำสแลงทีละคำกันดีกว่าค่ะ

คำว่า “노” (โน) ไม่ได้มาจากคำศัพท์เกาหลีค่ะ แต่มาจากคำว่า “NO” ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า “ไม่”

และคำว่า “쨈” (แจม) ที่มีความหมายว่า “สนุก”  

สองคำมารวมกันกลายเป็นคำสแลงว่า “노쨈” (โน-แจม) ก็จะแปลว่า ไม่สนุก,ไม่ตลก,น่าเบื่อ นั่นเอง

นี่เป็นเพียงคำสแลงแสดงความรู้สึกในภาษาเกาหลีเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีคำสแลงอีกมากมายที่ให้ทุกคนได้ลองเรียนรู้กัน หากมีโอกาส “ลอง LANG” จะนำเกร็ดภาษาเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากให้กับนักอ่าน a LA Carte กันอีกนะคะ  J

ก่อนไปก็อยากฝากคำถามให้ทุกคนลองตอบก่อนว่า

“ตอนนี้ชีวิตของคุณ “꿀쨈” หรือ “노쨈” ?”