VIXX ไอดอลกรุ๊ป เจ้าแห่งคอนเซปต์

เมธาวี จรรยานนท์วิทย์ เขียน

สวัสดีค่ะผู้อ่าน a LA carte ทุกคน พบกับคอลัมน์ใหม่ป้ายแดงที่จะมาเปิดมุมมองความชอบ ความหลงใหลของติ่งในเรื่องต่างๆ Fanatic ค่ะ (ปรบมือ! แปะๆๆๆ) ป่านเชื่อว่าชาว LA หลายคนคงมีสิ่งที่ตัวเองชอบแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นกีฬา ดารา ภาพยนตร์ หนังสือ เกม และอีกมากมาย สำหรับคอลัมน์หน้าใหม่นี้ ป่านขอประเดิมด้วยบอยแบนด์แดนกิมจิวงหนึ่งที่ป่านชอบมากกกก (ก. ไก่ล้านตัว) หากใครเป็นแฟน K-pop และเคยติดตามงาน Special stage ปลายปีของช่องบันเทิงเกาหลีน่าจะพอคุ้นหน้าพวกเขาอยู่บ้าง เพราะการแสดงของพวกเขากลายเป็นไวรัลในช่วงปลายปี 2017 และเป็นกระแสแรงจนแฮชแท็กของพวกเขาติดเทรนทวิตเตอร์เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา นั่นก็คือ VIXX (วิกซ์) นั่นเองค่ะ

รู้จัก VIXX กันสักหน่อย

ชื่อ VIXX ย่อมาจาก Voice Visual Value in Excelsis เป็นไอดอลกรุ๊ปจากค่าย Jellyfish Entertainment มีสมาชิก 6 คน ประกอบไปด้วย เอ็น (หัวหน้าวง), เลโอ, เคน, ราวี่, ฮงบิน และฮยอก เดบิวต์เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2012 โดยทั้ง 6 คนเป็นผู้ชนะจากรายการ MyDol รายการเซอร์ไววัลค้นหาบอยแบนด์หน้าใหม่

เส้นทางการเป็นติ่ง VIXX

ป่านรู้จัก VIXX ตั้งแต่ตอนขึ้นม.3 ตอนนั้นป่านบังเอิญเปิดเจอ MV เพลง On and On ของพวกเขาที่กำลังออนแอร์ทางช่อง JKN อยู่ เมื่อฟังแล้วก็รู้สึกว่าเพลงนี้สนุกดี แต่ได้ฟังแค่นิดเดียวเพราะเปิดมาตอน MV ใกล้จบ

หลังจากนั้น ป่านก็ได้ไปเสิร์ชเพลงนี้ฟังเต็มๆ จำได้ว่าฟังไปหลายรอบเพราะชอบมาก บวกกับรุ่นพี่ที่โรงเรียนชวนเต้นคัฟเวอร์เพลงนี้ก็อยากรู้จักตัววงขึ้นมา ป่านจึงไปหาประวัติและตามฟังเพลงอื่นๆ ก็รู้สึกว่าเพลงเพราะ ตัวศิลปินเองก็มีความสามารถ ป่านจึงเริ่มเป็นแฟนคลับ แต่ติ่งได้ 4 เดือนกว่าๆ ก็เลิกติดตามจริงจังไป เพราะตอนนั้นตัวเองมีศิลปินที่ชอบอยู่แล้ว ทั้งเดี่ยวและวง ทำให้ความชอบเหล่านั้นกลบแพชชั่นเกี่ยวกับ VIXX ไป จนตอนม.5 ป่านได้กลับมาฟังเพลงของ VIXX อีกครั้งหลังจากไม่ได้ฟังมานาน และได้ตามฟังเพลง Side track (เพลงอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เพลงหลัก) ต่างๆ ที่ไม่เคยฟังก็ชอบมาก จึงกลับมาติดตาม VIXX จริงจังอีกครั้งและเป็นแฟนคลับยาวมาจนถึงทุกวันนี้

สิ่งที่น่าสนุก น่าสนใจที่ไม่รู้ไม่ได้

  • เจ้าแห่งคอนเซปต์ ฉายาที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

VIXX ได้รับฉายา เจ้าแห่งคอนเซปต์ เพราะในการคัมแบ็คแต่ละครั้งจะมีคอนเซปต์ที่แตกต่างกัน ทั้งแวมไพร์ คนสองบุคลิก ตุ๊กตาวูดู ไซบอร์ก ทาสรัก เทพเจ้ากรีก ชายหนุ่มย้อนยุคตะวันออก และน้ำหอม โดยพวกเขาจะสื่อคอนเซปต์ผ่านองค์ประกอบต่างๆ ทั้งตัวเพลง ท่าเต้น เสื้อผ้า การแต่งหน้า หรือแม้แต่ปกอัลบั้มก็ตาม เช่น คอนเซปต์ของมินิอัลบั้ม Shangri-la คือชายหนุ่มย้อนยุคตะวันออก ดังนั้นเพลง Shangri-la จะมีส่วนผสมระหว่างดนตรีสมัยใหม่และคายากึม เครื่องดนตรีเก่าแก่ของเกาหลี มีพัดเป็นพร็อพประกอบการเต้น เสื้อผ้าเป็นชุดโบราณสไตล์จีนผสมเกาหลี ส่วนปกอัลบั้มจะคล้ายภาพวาดแบบจีน ซึ่งความสนุกอยู่ตรงที่แฟนคลับและแฟนเพลงจะได้ลุ้นว่าพวกเขาจะใช้คอนเซปต์อะไรและจะออกมาในรูปแบบไหนในการคัมแบ็คครั้งต่อไป

  •   Performance ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

วงนี้เป็นอีกหนึ่งวงที่ร้อง เต้น แร็พเก่ง ครีเอทและถ่ายทอดคอนเซปต์ของการแสดงได้ดี โดยเฉพาะ Special Stage จะมีท่าเต้นใหม่หรือพร็อพใหม่เข้ามาเสริมให้ตัว Performance ต่างออกไปจากการแสดงโปรโมทเพลงปกติ เช่น Special stage เพลง Scentist (ชื่อเพลงเขียนแบบนี้จริง ๆ เป็นการนำคำว่า Scent และ -ist มารวมกัน) เมื่อปลายปี 2018 ที่แสดงใน 2 รายการด้วยคอนเซปต์ที่ต่างกัน โดยรายการหนึ่งโชว์คอนเซปต์บาทหลวง อีกรายการหนึ่งโชว์คอนเซปต์เจ้าชายแวมไพร์ ซึ่งป่านว่ามันเจ๋งมากที่แสดงคอนเซปต์ได้แตกต่างกันออกไป

ความประทับใจจากการติ่งที่อยากเล่า

  • ช้าแค่ไหน พวกเขาก็เต็มที่

ประสบการณ์ตรงที่ประทับใจสุดๆ คือ ตอนที่ไปงาน VIXX Fan Meeting Tour In Se-Asia เมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนั้นตามกำหนดการ งานจะเริ่มหนึ่งทุ่มครึ่ง แต่ด้วยเหตุสุดวิสัยบางอย่าง ทำให้งานเริ่มช้าไปหนึ่งชั่วโมง อย่างไรก็ตาม พวกเขาโชว์และเล่นกับแฟนคลับเต็มที่มาก พวกเขาเตรียมมาเท่าไหนก็จัดเต็มเท่านั้น ไม่โกงเวลา

  • หนักแค่ไหนไม่ท้อ เดินต่อไม่หยุด

ก่อนที่พวกเขาจะเป็น เจ้าแห่งคอนเซปต์ อย่างทุกวันนี้ VIXX ก็เหมือนนักร้องทุกคนที่พยายามเพื่อความสำเร็จ พวกเขาได้ฝ่าฟันผู้เข้าแข่งขันในรายการเรียลลิตี้เพื่อเดบิวต์เป็นบอยแบนด์ เมื่อเดบิวต์แล้วก็ยังไม่เป็นที่สนใจเท่าไรนัก แต่เมื่อพวกเขารู้ว่าการเล่นคอนเซปต์ต่าง ๆ คือแนวทางที่ใช่ พวกเขาก็เดินหน้าต่อทันที และพัฒนาความสามารถของตัวเองในด้านต่างๆ ทั้งร้องเพลง เต้น แร็พ แต่งเพลง การแสดง พิธีกร จนได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ

  •  พวกเราให้กำลังใจพวกเขา พวกเขาให้กำลังใจพวกเรา

ไม่ใช่แค่สตาร์ไลท์ (ชื่อแฟนคลับ VIXX) ที่ให้กำลังใจ VIXX เท่านั้น แต่ตัวศิลปินเองก็ให้กำลังใจพวกเราเหมือนกัน มีอยู่คำพูดหนึ่งที่ป่านชอบมาก เป็นคำพูดที่เอ็นกล่าวในคอนเสิร์ตครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว เขาพูดว่า “ผิดพลาดบ้างก็สนุกดี ทำในสิ่งที่คุณอยากทำเถอะ” คำพูดนี้อาจไม่ได้สวยหรูมากมาย แต่โดนใจ เพราะจริง ๆ ป่านเป็นคนที่กลัวความผิดพลาด บางครั้งความกลัวก็ทำให้ตัวเองไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ป่านเชื่อว่าคำพูดนี้จะทำให้ตัวเองไม่กลัวที่จะผิด เพราะความผิดพลาดมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างน้อยมันก็เป็นบทเรียนที่ทำให้เราพยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ซึ่งดีกว่าไม่เริ่มทำเลยเพราะความกลัว


“ผิดพลาดบ้างก็สนุกดี ทำในสิ่งที่คุณอยากทำเถอะ”