THE TALE OF CHOCOLATE

สุทัตตา นิลชัง เขียน

นิชานาถ ชมญาติ พิสูจน์อักษร

ณัฐณิชา ดำรงค์วรวัฒน์ ภาพประกอบ

ลึกเข้าไปในป่าใหญ่ผ่านฝูงสัตว์หลากหลายชนิดที่ต่างพากันหลับใหล มีกระท่อมหลังน้อยที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ เมื่อเปิดประตูเข้าไปก็จะพบกับกลิ่นหอมละมุนของเมล็ดโกโก้ที่กำลังถูกเคี่ยวอย่างพิถีพิถันลอยตลบอบอวลทั่วกระท่อม จนกระทั่งกลิ่นหอมหวานถูกพัดพาไปเตะจมูกของเด็กหญิงตัวน้อยที่หลับอยู่บนเตียงนุ่มให้ตื่นจากนิทรา

“คุณแม่กำลังทำอะไรคะ หอมจังเลย”

“แม่กำลังทำช็อกโกแลตอยู่จ้ะ”

“ช็อกโกแลต ทำไมถึงต้องทำหรือคะ” ลูกน้อยเอียงคอมองอย่างสงสัย

“เพราะวันพรุ่งนี้คือวันวาเลนไทน์ เป็นวันที่ผู้คนต่างมอบความรัก โดยมีช็อกโกแลต ดอกไม้ การ์ดอวยพรเป็นสื่อแทนใจซึ่งกันและกันจ้ะ”

ขอบคุณภาพจาก https://www.pinterest.com/pin/533254412108598080/

“ดีจังเลยค่ะ แต่ว่าหนูจะได้ช็อกโกแลตจากคุณแม่ด้วยไหมคะ คุณแม่จะให้แค่คุณพ่อหรือเปล่าคะ”

“ให้หนูด้วยสิจ๊ะลูกแม่ เพราะคนที่เรารักไม่จำเป็นต้องเป็นเพียงแค่แฟน แต่รวมถึงทุกคนที่เรามอบความรัก ให้ความใส่ใจ คอยเป็นห่วงเป็นใยและดูแลซึ่งกันและกัน”

“ถ้าอย่างนั้นหนูขอช่วยทำช็อกโกแลตด้วยนะคะ หนูอยากจะให้คุณพ่อ คุณแม่และเพื่อน ๆ ด้วยได้ไหมคะ”

“ได้สิจ๊ะ ถ้าอย่างนั้นมาช่วยแม่เทช็อกโกแลตใส่พิมพ์ตรงนี้” เมื่อกล่าวจบหญิงสาววัยกลางก็ค่อย ๆ จับมือเล็กของลูกน้อยให้เทช็อกโกแลตลงพิมพ์อย่างช้า ๆ จนเต็มพิมพ์ทุกช่อง

“เรียบร้อย ระหว่างรอช็อกโกแลตแข็งตัว ลูกแม่อยากจะฟังนิทานเกี่ยวกับช็อกโกแลตไหมจ๊ะ”

“อยากสิคะ อยากฟังค่ะ”

Ixcanil, Goddess of Seed, hear me.

Ixtoq, Goddess of Rain, help me.

Ixcacao, Goddess of Chocolate, see my tears and come to my aid.

แว่วเสียงคำสวดวิงวอนที่มาจากตำนานบทใหญ่ของชาวมายัน ความปรารถนาอย่างแรงกล้าให้ท้องอิ่ม ในยามที่หิวโหย พวกเขาเคารพบูชาเทพีแห่งเมล็ดพันธุ์ เทพีแห่งสายฝน และเทพีแห่งช็อกโกแลต นามว่า IXCACAO

กาลครั้งหนึ่งเมื่ออดีตกาล มีเทพี IXCACAO ผู้ที่คอยสอนการเกษตรให้แก่มวลมนุษย์ อีกทั้งเธอยังช่วยขจัดความอดอยาก ความหิวโหยให้หมดไป เธอจึงเป็นหนึ่งในเทพีที่รักและอยู่เคียงข้างประชาชนเสมอมา ประชาชนทุกคนต่างก็รักเธอเช่นกัน หากแต่ในเวลาต่อมาเริ่มมีการก่อสร้างอาณาจักรขึ้น เกิดระบบกษัตริย์และการแบ่งแยกชนชั้น ดาราศาสตร์ ศิลปะ การเขียนเริ่มแพร่หลาย อนุสาวรีย์ของกษัตริย์ที่แสดงถึงอำนาจนำความเจริญและสัมพันธไมตรีจากต่างแดนเข้ามา ยุคทองแห่งความรุ่งเรืองจึงเริ่มต้นขึ้น แต่ทว่าเทพีที่น่าสงสาร IXCACAO กลับถูกขับไล่ออกจากทุ่งแห่งการเกษตรของเธอและต้องแต่งงานกับเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง ไม่ว่าเธอจะต้องการหรือไม่ต้องการก็ตาม เมื่อการแต่งงานผ่านพ้นไป เมล็ดโกโก้ที่เธอรักถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นผลผลิตที่มีมูลค่าสูงลิบลิ่ว มีแต่คนชนชั้นกษัตริย์และชนชั้นสูงเท่านั้นที่สามารถซื้อเมล็ดมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ ชื่อของเครื่องดื่มโกโก้ก็ถูกเปลี่ยนเช่นกัน “FOOD OF THE GOD” ชื่ออันสวยหรูเกินกว่าประชาชนทั่วไปจะสามารถเอื้อมถึง หลายปีต่อมาเทพีได้ยินข่าวลือที่แพร่กระจายเกี่ยวกับความหิวโหย ประชาชนเริ่มอดอยาก สิ่งที่ทำให้เธอหัวใจแตกสลายคือการที่ได้รู้ว่าเหล่าเด็ก ๆ ในทุ่งการเกษตรของเธอถูกประหารชีวิตเพื่อนำไปเป็นเครื่องสังเวยแก่ ดวงอาทิตย์ที่ก่อให้เกิดความแห้งแล้ง ในที่สุดเธอจึงตัดสินใจออกไปพบเด็ก ๆ และประชาชนที่เธอรัก เธอทำได้เพียงมอบแก้วน้ำที่มีโกโก้อันอุ่นร้อนเพื่อปลอบโยนพวกเขาและไม่นานน้ำโกโก้ก็กลายเป็นเครื่องดื่มศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ จนกระทั่งมาถึงยุคมืด เหล่ากษัตริย์และเชื้อพระวงศ์ต่างมัวเมากับความหรูหรา ความสะดวกสบายที่ได้รับ จนละเลยการปกครองประชาชนของตน การล่มสลายของอาณาจักรก็มาเยือน ผู้คนเริ่มสวดภาวนาและการกลับมาของเทพี IXCACAO ก็นำพืชผลและความเจริญงอกงามกลับอีกครั้ง

“ทำไมเทพีถึงยังกลับมาช่วยประชาชนอีกหรือคะ พวกเขาขับไล่เธอด้วยซ้ำ”

“เพราะความรักจ้ะ ความรักที่เธอมอบให้ประชาชน เธอเจ็บปวดเสมอเวลาเห็นคนที่ตนรักต้องทนทุกข์ เธอจึงกลับมาเพื่อทำให้ผู้คนอิ่มท้องและค่าตอบแทนที่ได้หาใช่เงินทอง แต่คือความรักที่ประชาชนทุก ๆ คนมอบคืนให้แด่เทพี IXCACAO เทพีแห่งช็อกโกแลต ผู้มอบความอุดมสมบูรณ์แก่ผืนดิน”

ความรักของเทพี IXCACAO นั้นบังเกิดจากจิตวิญญาณอันบริสุทธิ์ จิตวิญญาณแห่งความศรัทธาที่ปรารถนาให้ผู้คนทั้งหลายมีความสุข โดยการมอบสิ่งที่เรียกว่า “การให้โดยไม่หวังผลตอบแทน” และที่สำคัญช็อกโกแลตที่เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของเธอได้กลายเป็นเครื่องหมายแสดงความรักมาจวบจนถึงปัจจุบัน 

WHERE THERE IS LOVE THERE IS LIFE

-Mahatma Gandhi-

ขอบคุณข้อมูลจาก

IXCACAO

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s